Sức khỏe học đường đang là vấn đề nóng hổi được xã hội quan tâm nhất hiện nay. Để thích nghi với thế giới phẳng, thế giới công nghệ thay đổi từng tích tắc. Ngoài những vấn đề về sức khỏe thể chất, các em còn phải gánh trên vai những áp lực tâm lý, cám dỗ, bạo lực… ngày càng lớn. Những câu chuyện liên quan tới học đường, nơi mà trước kia khi nghĩ tới, người ta chỉ nhìn thấy nó là một “bầu trời trong sáng”.

Để nói về sức khỏe học đường, có lẽ một vài trang giấy chưa đủ nói hết những câu chuyện thời gian vừa qua xảy ra. Xoay quanh những vấn đề: bạo lực, sức khỏe sinh sản, tâm lý học đường… Đó chính là hồi chuông báo động, cảnh tỉnh người lớn, hãy dành nhiều sự quan tâm nhiều hơn vào con em mình. Nếu không muốn một thế hệ trẻ yếu đuối cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Trẻ bị căng thẳng khi bị quá nhiều sức ép trong học tập

Hay như theo một báo cáo của Cục Y tế dự phòng, thuộc Bộ Y Tế. Tại Việt Nam, tỉ lệ bệnh tật ở lứa tuổi học đường hiện nay còn cao như cận thị (20-35%), cong vẹo cột sống (15-30%). Và những bệnh khác do gánh nặng học tập, điều kiện xã hội, kinh tế phát triển làm gia tăng tỉ lệ thừa cân, béo phì ở học sinh (15-40%), rối loạn tâm thần học sinh (7-25%), tỉ lệ mắc bệnh răng miệng cao (60-95%). Đặc biệt, gần đây nổi lên vấn nạn bạo lực học đường ở nhiều nơi. Số học có ý định tự tử tăng cao (16,9%), trong đó 21,8% phải đến bác sĩ điều trị, 4,7% học sinh hút thuốc lá và 22,5% học sinh đã từng uống rượu đến say.

Khám sức khỏe tổng quát tại một trường tiểu học – Nguồn: internet

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới xem trường học là nơi để tập trung nâng cao sức khỏe, thay đổi hành vi lối sống cho thế hệ tương lai của đất nước. Thông qua việc giáo dục sức khỏe, rèn luyện kĩ năng sống, cải thiện môi trường học tập. Tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe, đẩy lùi sự “ô nhiễm” môi trường học đường. Việc chăm sóc sức khỏe học đường, chính là xu thế chung của các nước trong khu vực và trên thế giới.

“Bác sĩ tâm lý” học đường đã có mặt tại một số trường trên địa bàn Hà Nội

Theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y Tế), các trường học cần phải phối kết hợp với ngành y tế. Để xây dựng một chế độ học tập, rèn luyện cũng như có kế hoạch phòng chống, tư vấn và điều trị…đảm bảo sức khỏe cho thế hệ tương lai của đất nước.