? PrEP là gì & sử dụng thế nào? ??

PrEP đã và đang là người bạn vô cùng quan trọng của cộng đồng chúng mình, thế nên Xóm trưởng một lần nữa xin tổng hợp chi tiết hơn về anh chàng PrEP này để các Xóm viên cùng nắm vững nha! ?

? PrEP là gì?
PrEP là phương pháp dự phòng trước phơi nhiễm HIV dành cho những người chưa nhiễm HIV bằng cách sử dụng thuốc kháng virus (ARV) để dự phòng lây nhiễm HIV. PrEP có hiệu quả dự phòng lây nhiễm HIV rất cao, làm giảm nguy cơ nhiễm HIV đến hơn 90%.
? Sử dụng PrEP như thế nào?
PrEP cần uống đều đặn 1 viên mỗi ngày vào thời điểm cố định. Nếu bạn quên uống 1 viên, hãy uống bù ngay khi nhớ ra (nhưng KHÔNG dùng quá 2 viên/ ngày). PrEP chỉ đạt hiệu quả tối đa sau khi uống 7 ngày (đối với dự phòng quan hệ tình dục qua đường hậu môn) và sau khi uống 21 ngày (đối với dự phòng quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc đường máu)
? PrEP có tác dụng phụ không?
PrEP rất an toàn, không có tác dụng phụ đối với 90% người sử dụng. Chỉ khoảng 10% gặp các tác dụng phụ nhẹ thoáng qua lúc đầu như tiêu chảy, buồn nôn, chán ăn, đau bụng hoặc chóng mặt, đau đầu. Tuy nhiên, những cảm giác khó chịu này sẽ biến mất dần khi cơ thể đã quen với thuốc.