Mô hình “Phụ nữ dân tộc thiểu số- Thay đổi để thành công” nhằm tăng cường năng lực kinh tế, bìnhđẳng giới và di cư an toàn cho phụ nữ dân tộc thiểu số tại Việt Nam do Viện Phát triển cộng đồng Ánhsáng– LIGHT thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của Quỹ Canada cho sáng kiến địa phương (CFLI) thông qua Đại sứ quán Canada tại Việt Nam.

Ngày 22/02/2022, Viện LIGHT đã tổ chức hội thảo chia sẻ về mô hình này. Đây là mô hình mà LIGHT đã và đang nhân rộng cho phụ nữ DTTS tại Điện Biên nói riêng và phụ nữ DTTS tại Việt Nam nói chung. LIGHT rất vui được chia sẻ mô hình này với các địa phương, các Bộ ban ngành và các tổ chức xã hội để lan tỏa và giúp cho nhiều phụ nữ DTTS có cơ hội phát triển, tự tin làm chủ, nhất là trong phát triển kinh tế và bình đẳng giới.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp, hội thảo được tổ chức offline tại Hà Nội và trực tuyến trên nền tảng zoom với với sự tham gia trực tiếp của một số các đại biểu, cán bộ tổ chức CSO, đại diện nhóm Phụ nữ DTTS tại Điện Biên.

Mô hình có một số hoạt động can thiệp với nhóm phụ nữ DTTS tại xã Pá Khoang, thuộc thành phố Điện Biên, tỉnh Điên Biên và phụ nữ DTTS di cư làm việc tại Hà Nội từ tháng 8 năm 2021 đến hết tháng 2 năm 2022. Mô hình đã hỗ trợ và giúp tăng cường năng lực kinh tế- xã hội, ứng phó với những tác động trong quá trình tự chủ kinh tế – bình đẳng và ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 cho nhóm phụ nữ này. Những nhu cầu và khó khăn trong quá trình phát triển sinh kế, tiếp cận nguồn lực sẵn có của nhóm phụ nữ DTTS tại địa phương và di cư lao động tại Hà Nội đã được xác định thông qua khảo sátlàm cơ sở cho quá trình thiết kế các can thiệp để nâng cao năng lực, thúc đẩy và phát huy vai trò đi đầucủa phụ nữ DTTS hướng tới những thay đổi trong cộng đồng.

Các sản phẩm truyền thông thân thiện với phụ nữ DTTS được xây dựng gồm 4 tờ thông tin về các chủ đề Sinh kế, Bình đẳng giới, Phòng chống bạo lực gia đình và Di cư an toàn đã được xây dựng nhằm truyền thông giúp phụ nữ dân tộc thiểu số và phụ nữ dân tộc thiểu số di cư có thông tin và kiến thức về 4 chủ đề này. Hai video clip cũng được xây dựng để lan toản các thông điệp về bình đẳng giới, di cư an toàn rộng rãi hơn đến cộng đồng DTTS.

Phụ nữ DTTS tham gia mô hình cũng được hỗ trợ tham gia các nhóm tiết kiệm thôn bản, được hướng dẫn kĩ thuật trồng trọt, chăn nuôi để phát triển sinh kế hộ gia đình, được nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Nhóm phụ nữ DTTS di cư được cung cấp thông tin và trang bị kĩ năng nhằm đảm bảo di cư an toàn và công bằng, tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội tại nơi đến và được hỗ trợ tham gia các hoạt động đoàn thể tại địa phương để đảm bảo quyền lợi của mình.

Trên 200 phụ nữ DTTS và gia đình của họ được hưởng lợi từ mô hình này. Đặc biệt, 30 chị em có tinh thần, ý chí và mong muốn thay đổi bản thân ở Điện Biên và di cư lao động tại Hà Nội được lựa chọn trở thành những Hạt nhân thay đổi. Những phụ nữ là Hạt nhân thay đổi này đã được nâng cao kiến thức, kỹ năng về sinh kế, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới và di cư an toàn và được kết nối để tiếp cận các nguồn lực, được các chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật, khích lệ đã chủ động học hỏi,đã có những thay đổi nhất định và bước đầu làm chủ cuộc sống của mình hướng đến mục tiêu bình đẳng giới.

Bà Nguyễn Thu Giang – Phó Viện trưởng Viện LIGHT chia sẻ

Bà Nguyễn Thu Giang, đồng Chủ tịch sáng lập Viên LIGHT nhấn mạnh “Đây là mô hình mà Viện LIGHT đã và đang nhân rộng cho phụ nữ DTTS tại Điện Biên nói riêng và phụ nữ DTTS tại Việt Nam nói chung. Viện LIGHT rất vui được chia sẻ mô hình này với các địa phương, các Bộ ban ngành và các tổ chức xã hội để lan tỏa và giúp cho nhiều phụ nữ DTTS có cơ hội phát triển, tự tin làm chủ, nhất là trong phát triển kinh tế và bình đẳng giới”./