Tháng 8 năm 2021, ngay sau khi Sứ quán Canada phê duyệt dự án “Phụ nữ Dân tộc thiểu số – Hạt nhân của sự thay đổi”, Viện Phát triển Sức khỏe cộng đồng Ánh sáng – LIGHT đã thực hiện hoạt động Đánh giá đầu vào (Baseline Survey) với 60 phụ nữ DTTS tại Điện Biên và 30 phụ nữ DTTS di cư tại Hà Nội. Khi được hỏi mong đợi của mình, nhiều chị em đã chia sẻ rất mộc mạc “Em mong được hỗ trợ 1 con lợn nái để nuôi” hoặc “Em muốn vay vốn nhưng lại sợ chăn nuôi dịch bệnh nó chết thì không có gì để trả được, nếu có cán bộ về trực tiếp chỉ dẫn thì em sẽ đỡ lo hơn”  (Chị T. 28 tuổi, dân tộc Khơ mú, xã Pa Khoang, Điện biên). Mong đợi dù mộc mạc nhưng ý nghĩa lớn để góp phần cải thiện thu nhập cho chị em phụ nữ, cho gia đình họ và từ đó nâng cao vị thế của chị em trong gia đình, xã hội.

Khảo sát tại Điện Biên

Trong khảo sát này, Phó chủ tịch UBND xã Pa Khoang và cán bộ công tác xã hội của xã cho biết: Tỷ lệ hộ nghèo của xã là 20,12% và cận nghèo 17,8%; hàng trăm phụ nữ dân tộc thiểu số của xã đi làm ăn xa trong đó 50% làm việc tại các khu công nghiệp, để phụ nữ DTTS phát triển sinh kế tốt hơn và bình đẳng hơn với nam giới cần trang bị kiến thức, kỹ năng cho họ, giúp họ tiếp cận kỹ thuật; mở thêm các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi…

Với các chị em DTTS tại Hà Nội, tất cả chị em cho biết: Thời gian này cuộc sống của chị em gặp rất nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch covid, tình trạng giảm hoặc không có thu nhập, cắt giảm tối đa chi tiêu, chậm trả tiền thuê trọ trong nhiều tháng qua hầu hết chị em đều gặp phải, nhiều chị em trong lúc tham gia khảo sát vẫn trong thời gian cách ly nên chưa quay lại làm việc được.

Tập huấn công cụ khảo sát

Trong tháng 9, nhóm tư vấn sẽ hoàn thành báo cáo đánh giá đầu vào và triển khai các hoạt động hỗ trợ cụ thể cho phụ nữ dân tộc thiểu số tại Điện Biên và Hà Nội trong các tháng tiếp theo.