Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử vong xếp thứ hai trong các ung thư sinh dục ở nữ giới hiện nay. Vậy ung thư cổ tử cung là gì? Tại sao bệnh này lại nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ung thư  tử cung là gì và các dấu hiệu ung thư ngoài tử cung?

1. Ung thư cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là một phần của cơ quan sinh dục nữ, tiếp nối giữa âm đạo và thân tử cung.

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính của biểu mô lát (biểu mô vảy) hoặc biểu mô tuyến cổ tử cung. Bệnh xảy ra khi các tế bào phát triển bất thường, nhân lên vô kiểm soát, xâm lấn khu vực xung quanh cũng như di căn tới các bộ phận khác của cơ thể.

Nữ giới mắc ung thư cổ tử cung thường ở độ tuổi sinh hoạt tình dục (30-45 tuổi), người dưới 20 tuổi hiếm khi mắc bệnh, trong khi đó những trường hợp trên 65 tuổi phát hiện bệnh thường do tầm soát không tốt ở độ tuổi trước đó.

2. Các dấu hiệu ung thư ngoài tử cung

Ở giai đoạn đầu, bệnh hầu như không biểu hiện triệu chứng, khiến bệnh nhân chủ quan không tầm soát, trong khi ở giai đoạn này các phương pháp điều trị mang lại hiệu quả rất lớn.

Ung thư  tử cung là gì và các dấu hiệu ung thư ngoài tử cung?

Khi bắt đầu biểu hiện triệu chứng ung thư ngoài tử cung thì bệnh đã tiến triển, lúc này điều trị cho kết quả hạn chế, thời gian sống còn lại của bệnh nhân bị rút ngắn, chi phí điều trị cao, chất lượng cuộc sống suy giảm, tạo ra gánh nặng rất lớn cho bệnh nhân, gia đình và xã hội.

Khi gặp một trong các dấu hiệu ung thư cổ tử cung sau, nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt:

  • Chảy máu bất thường sau giao hợp, giữa các kì kinh hoặc sau mãn kinh.
  • Âm đạo tăng tiết dịch bất thường, hoặc có mùi khó chịu.
  • Đau vùng chậu không liên quan tới kinh nguyệt.
  • Đau khi giao hợp.
  • Tăng số lần đi tiểu.
  • Đau khi đi tiểu.

Nguồn: Sưu tầm