Dự án IPV – Phòng ngừa bạo lực giữa những người thân cho nhóm phụ nữ mang thai và nuôi con dưới 12 tháng được tài trợ bởi cơ quan Liên hiệp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UNTF). Dự án do viện LIGHT trực tiếp triển khai thực hiện (cả về mặt kỹ thuật và quản lý) tại huyện Kiến Xương, Thái Bình với sự hỗ trợ của:Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Thái Bình và TYT 10 xã, Vụ sức khỏe bà mẹ trẻ em – Bộ Y Tế.

Dự án được thực hiện với trực tiếp với những phụ nữ mang thai và phụ nữ có con dưới 1 tuổi đến khám tại 10 trạm y tế của huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) với mục tiêu là giảm thiểu tình trạng bạo lực tại cộng đồng và hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình tại các cơ sở y tế, giảm thiểu các trường hợp bạo hành về thể chất, tinh thần, tình dục.

Đồng thời, dự án còn tiếp cận tới các thành viên khác trong gia đình; chồng, mẹ chồng, con cái… Thông qua đó, người phụ nữ và các thành viên trong gia đình được nâng cao nhận thức, trách nhiệm, vai trò của bản thân trong việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai và nuôi con dưới 1 tuổi. Bên cạnh đó, để dự án phát huy hiệu quả lâu dài cũng cần sự vào cuộc của các cán bộ y tế địa phương và chính quyền các cấp nhằm đưa dịch vụ hỗ trợ, tư vấn sức khỏe cho chị em phụ nữ, đặc biệt là trong khoảng thời gian mang thai.

  • Viện LIGHT thành lập tổ hòa giải tại các cấp: thôn, xã, huyện, tỉnh… cùng với hệ thống các dịch vụ: tổng đài hỗ trợ, đường dây nóng… để nạn nhân có thể được trợ giúp kịp thời khi bị bạo hành.
  • Thông qua các cuộc họp, cán bộ Light cùng các nhân viên y tế thôn và phụ nữ thôn thảo luận cụ thể về các giải pháp tư vấn IPV. Trong một số trường hợp cụ thể, từ đó đưa ra các bài học kinh nghiệm cho các cán bộ cộng đồng.
  • Tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp, các chương trình, các cuộc thi: việc nhà, chăm bé dành cho các ông chồng… Qua đó, lồng ghép những thông điệp giúp các đối tượng tiếp nhận một cách tự nhiên nhất, dần dần thay đổi nhận thức và hành vi trong vấn đề bình đẳng giới

Trước khi dự án được triển khai, nhiều gia đình, nhiều chị em phụ nữ lo ngại và mặc cảm, tự ti về bản thân không dám bộc lộ suy nghĩ cũng như chia sẻ những vấn đề bị bạo hành hàng ngày. Những người chứng kiến hoặc có biết đến hành vi bạo lực tại một số gia đình có phụ nữ mang thai thường không can thiệp ngay lập tức mà thường đợi một thời gian sau mới khuyên giải hay an ủi người trong cuộc.

Trong quá trình triển khai dự án, đã có nhiều ca báo cáo và tự báo cáo, thể hiện các đối tượng dần được nâng cao nhận thức, trách nhiệm, vai trò của bản thân. Những người trong cuộc đã không còn tự ti, mặc cảm về việc bị bạo hành hay những người chứng kiến đã loại bỏ được tâm lý e dè ngại “chuyện nhà người ta”, đứng lên ngăn chặn bạo lực. Đó chính là mục tiêu lớn mà dự án hướng tới và đã đạt được

Chỉ riêng năm 2018, dự án đã đạt được những kết quả đáng khen ngợi:

  • Tiếp cận và nâng cao hiểu biết, góp phần thay đổi nhận thức của 835 chồng và 1050 mẹ chồng về bình đẳng giới, bạo lực gia đình.
  • Tổ chức 12808 lượt thăm hộ gia đình (PN mang thai và cho con bú).
  • Thực hiện tư vấn trực tiếp cho 3484 người, trong đó có 2266 người là nội trợ; tư vấn, hỗ trợ qua đường dây nóng cho 495 lượt
  • Thống kê số ca tự báo cáo tình trạng bạo lực là 310 ca, báo cáo qua TYT 190 ca; tự báo cáo qua đường dây nóng là 203 ca.

Có thể nói, dự án IPV đã kết thúc khá thành công và tốt đẹp. Đội ngũ cán bộ viện LIGHT chúng tôi rất vui và tự hào về những điều đã làm được trong dự án này. LIGHT sẽ tiếp tục sứ mệnh của mình, góp phần thay đổi giúp cho cuộc sống con người trở nên tốt đẹp hơn.