Trong 3 năm vừa qua, Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng Light đã tham gia một số dự án và đạt được thành tích đáng kể.

  Dự án “Phòng chống bạo lực giữa những người thân cho nhóm phụ nữ mang thai và nuôi con bú tại Việt Nam 2016-2018 ”

 Dự án được thực hiện tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình nhằm trao quyền cho phụ nữ mang thai và cho con bú có thể tự xác định, tiết lộ bạo lực gia đình, tìm kiếm trợ giúp và tiếp cận với dịch vụ có liên quan và can thiệp của pháp luật (nếu cần) và cuối cùng ngăn chặn bạo lực gia đình. Dự án đưa ra 3 phương thức can thiệp bao gồm tư vấn về bạo lực gia đình tại các cơ sở y tế khi phụ nữ đến khám thai và chăm sóc sau sinh, qua đường dây nóng điện thoại miễn phí và thăm khám tại nhà.

 

 

 

Cùng với đối tác là Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Thái Bình, Light đã giúp tổng số phụ nữ được tư vấn trực tiếp là 3484 người (2.266 người là nội trợ; 73 người tư vấn qua đường dây nóng). Số ca báo cáo tình trạng bạo lực là 92 ca (34 ca là báo cáo qua đường dây nóng; 28 ca được báo cáo từ trạm y tế). Có 835 chồng và 1.050 mẹ chồng được tiếp cận trực tiếp, truyền thông nâng cao hiểu biết về bạo lực gia đình. 142 nhân viên tiếp cận cộng đồng được dự án tập huấn, hỗ trợ tại địa phương để cung cấp tư vấn về chăm sóc trẻ sau sinh cũng như đi thăm các gia đình có nguy cơ hoặc có báo cáo bạo lực giới.

 

 

Dự án “Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái”

 Dự án được thực hiện tại huyện Đông Anh – Hà Nội nhằm giải quyết các nguy cơ ngày càng tăng cho các em gái trong độ tuổi vị thành niên ở khác khu vực đô thị với mục tiêu xây dựng thành phố an toàn, thân thiện, có trách nhiệm cho các em gái.

 

Trong hình ảnh có thể có: 15 người, mọi người đang cười, trong nhà

 

Được sự tài trợ của tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam (PLAN), cùng với các đối tác như Ủy ban Nhân dân huyện Đông Anh, Hội liên hiệp phụ nữ huyện Đông Anh, Hà Nội dự án đã gặt hái được nhiều kết quả đáng kể. Cụ thể là thành lập và hỗ trợ 210 thủ lĩnh thay đổi trong nhà trường hoạt động hiệu quả; Thành lập và hỗ trợ duy trì 6 câu lạc bộ cho trẻ em gái, hỗ trợ 180 em gái kĩ năng thoát hiểm; Tập huấn cho 2689 trẻ em gái và trẻ em trai về phòng chống bạo lực giới; Cải tạo 13 không gian công cộng an toàn cho trẻ em gái; Truyền thông cho 2689 học sinh và 6300 cha mẹ về an toàn cho trẻ em gái.

 

Dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội”

 Dự án được thực hiện tại huyện Đông Anh – Hà Nội nhằm hướng tới đảm bảo cơ hội có việc làm cho nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư thông qua nâng cao năng lực của các bên liên quan trong việc đào tạo nghề, tạo việc làm bền vững cho nữ thanh niên, phụ nữ nhập cư tại huyện Đông Anh.

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

 

Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng Light phối hợp với các đối tác như trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Bắc Thăng Long và Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Đông Anh thực hiện. Dự án đã giúp 800 nữ thanh niên là đối tượng hưởng lợi trực tiếp của dự án, giúp 640 người trong số đó có việc làm và cơ hội kinh doanh nhỏ; 2000 nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư được cung cấp thông tin, tư vấn để giảm thiểu nguy cơ bạo lực giới và nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ về nhà ở an toàn, tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục; 590 nữ thanh niên được kết nối hoặc tạo cơ hội việc làm sau tập huấn.

 

Dự án “Chương trình phòng trước phơi nhiễm PrEP” 

 Dự án cung cấp dịch vụ tư vấn, khám, xét nghiệm đủ điều kiện dùng PrEP (HIV, HbsAG, Creatinine) cho khách hàng trong các nhóm MSM, TGW…; Cung cấp dịch vụ tư vấn, khám, xét nghiệm và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

 

 

 

Được sự tài trợ của USAID – PATH, Light đã thu được nhiều kết quả. 1551 người được xét nghiệm HIV trực tiếp tại phòng khám; 71 khách hàng trong các nhóm được tư vấn, xét nghiệm; 60 khách hàng trong các nhóm đủ điều kiện sử dụng PrEP; 11 khách hàng được giới thiệu đến các cơ sở điều trị khác.

Dự án “Nâng cao nhận thức và tiếng nói của cộng đồng dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc trong ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới” (SUSO)

 Dự án được thực hiện trên địa bàn tỉnh Điện Biên, góp phần nâng cao hiểu biết, cam kết phòng chống bạo lực giới; Tăng cường chất lượng dịch vụ hỗ trợ người bị bạo lực giới; Kinh nghiệm, mô hình triển khai được phản ánh trong các chương trình, chính sách.

 

 

 

Kết hợp với các đơn vị CCD, Sở Lao động Thương binh Xã hội, Sở Tư pháp tỉnh Điện Biên cùng thực hiện. Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng Light đã đạt được kết quả:

Quy trình chuyển tuyến các trường hợp bị bạo lực giới được hoàn thiện và được các thành viên tham gia mạng lưới phát hiện, hỗ trợ nạn nhân BLG thực hiện; Có 250 thành viên tham gia mạng lưới phát hiện, hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực giới được tập huấn công cụ SUSO; 6 tháng đầu năm 2019, có 47 trường hợp được phát hiện hỗ trợ kịp thời.