Đại dịch COVID-19 kể từ khi bùng phát đến nay đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất, kinh doanh và đời sống, sức khỏe của mọi người dân trên cả nước, trong đó có Hà Nội. Để đảm bảo an toàn cho Thủ đô, an toàn và sức khỏe cho Nhân dân, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, cả hệ thống chính trị và Nhân dân Thủ đô đang quyết liệt triển khai Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 về thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19…

Trước tác động tiêu cực của dịch bệnh, đời sống của nhiều người dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là nhóm lao động di cư khu vực phi chính thức, những người đang phải thuê nhà ở trong quá trình mưu sinh tại Hà Nội, những người buôn bán nhỏ lẻ, lao động thời vụ, bán hàng rong, thu nhặt phế liệu, làm việc ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ…. Do đặc thù là lao động tự do, thu nhập thậm chí theo giờ/theo ngày, vì vậy song song với việc chấp hành quy định về giãn cách xã hội, thì những người lao động di cư phải ở nhà và không có thu nhập để trang trải cuộc sống.

Kể từ thời điểm giãn cách toàn Thành phố đến nay, đã có rất nhiều khu vực đông người di cư phát hiện các ca F0 và đã bị phong tỏa, cách ly y tế. Điều đó khiến cho cuộc sống của họ càng chật vật hơn bao giờ hết.

Nhằm hỗ trợ các nhóm lao động di cư làm các nghề tự do vượt qua giai đoạn khó khăn này, dự án “Tương lai”- Góp phần cải thiện khả năng tiếp cận An sinh xã hội của Lao động di cư khu vực phi chính thức, do Viện LIGHT phối hợp với Hội LHPN TP Hà Nội thực hiện, được tài trợ bởi tổ chức Oxfam tại Việt Nam, sẽ triển khai hoạt động cứu trợ khẩn cấp trong thời gian tháng 9/2021.

Địa bàn hỗ trợ: các Phường Chương Dương, phường Phúc Tân, phường Thịnh Liệt, phường Bạch Đằng, phường Phúc Xá, các Quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai.

Trị giá mỗi suất quà là 500.000đ tiền mặt và sẽ có kế hoạch tặng cho 480 người lao động di cư làm các nghề tự do như bán hàng rong, thu nhặt phế liệu, bốc vác, xe đẩy, giúp việc theo giờ tại các cơ sở dịch vụ…vv

Hiện nay dự án phối hợp cùng với Hội LHPN các phường đang tổ chức rà soát và lập danh sách những người lao động di cư gặp khó khăn, phù hợp với các tiêu chí để đề nghị hỗ trợ.

Thông tin chi tiết về hoạt động vui lòng liên hệ các số hotline:

  • Ms. Trần Lê Linh – cán bộ quản lý dự án – Viện LIGHT, ĐT: 0946838078;
  • Ms. Trần Thanh Hằng – cán bộ tổ chức Oxfam tại Việt Nam, ĐT: 0903406366