Để tăng cường khả năng thích ứng và ổn định kinh tế cho nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư (độ tuổi từ 18 đến 30) ở khu vực thành thị, Tổ chức Plan International đã triển khai dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội”. Dự án do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tài trợ kinh phí và được triển khai tại huyện Đông Anh, Hà Nội với sự phối hợp của trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đông Anh, Viện Phát triển sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng (LIGHT). Dự án kéo dài đến tháng 6-2019.

Theo cuộc điều tra tháng 5-2017 của Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam), hiện đang tồn tại một tình trạng khá phổ biến là công nhân lao động độ tuổi ngoài 30, đặc biệt là nữ công nhân, phải nghỉ việc vì nhiều lý do khác nhau.

Kết quả một cuộc điều tra khác của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cũng cho biết, sau khi bị sa thải, khoảng 43,1% công nhân làm công việc tự do, 17,2% làm công việc buôn bán, 15,3% về nhà làm công việc nội trợ, 13,3% làm ruộng và hơn 11% bán hàng rong. Đối với nữ, tập trung phần lớn (82,6%) là bán hàng rong và bán nước, 12,1% làm công việc tự do.

Tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội), hơn 80% số người tham gia khảo sát cho biết, công việc hiện nay mang tính thủ công không giúp họ có một nghề ổn định sau khi nghỉ việc; 53,3% số được hỏi cho biết không thích công việc hiện tại và mong muốn chuyển sang công việc bền vững hơn; 75% trong tổng số tham gia khảo sát bày tỏ mong muốn được bắt đầu công việc kinh doanh để ổn định thu nhập.

Dự án sẽ kéo dài tới tháng 6/2019, dự kiến sẽ có khoảng 2.000 nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư được cung cấp thông tin và tư vấn về nơi ở, việc làm và cơ hội học tập; 800 người được đào tạo tăng cường kỹ năng chuyên nghiệp, kỹ năng mềm và kỹ năng sẵn sàng làm việc; 590 người được kết nối với các doanh nghiệp để có cơ hội thực tập và việc làm ổn định sau đào tạo; 100 chị em được đào tạo và hỗ trợ tự kinh doanh từ những mô hình do chính họ lên kế hoạch thực hiện.