Những thông tin mới nhất về căn bệnh chết người này ở phụ nữ đã được đưa ra trong hội thảo “Nâng cao nhận thức về ung thư CTC tại Việt Nam” do Viện Sức khỏe sinh sản và Gia đình (RaFH) phối hợp với Quỹ Ung thư CTC Australia tổ chức ngày 18/3 tại Hà Nội.Những con số về tỉ lệ tử vong cũng như số người mắc ung thư CTC ở Việt Nam đủ khiến nhiều người giật mình. Theo GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên nhân chính của tình trạng này là do phụ nữ chưa được khám sàng lọc định kỳ và chưa có hệ thống phát hiện sớm ung thư qua các xét nghiệm thích hợp và dễ tiếp cận.

Ngay cả khi những người phụ nữ phát hiện các dấu hiệu tiền lâm sàng các tổn thương của ung thư CTC, họ cũng chưa được điều trị kịp thời, đúng cách. Bên cạnh đó, nhận thức của phụ nữ ở nhiều vùng nông thôn về tầm quan trọng của việc sàng lọc ung thư CTC còn hạn chế, tỷ lệ khám sàng lọc còn thấp và chủ yếu là thụ động, trong khi đó công tác tiêm phòng ngừa ung thư CTC chưa được triển khai rộng rãi tại Việt Nam.

Nếu các tổn thương ở CTC không được sàng lọc, điều trị kịp thời thì khoảng 10 năm nữa, tỉ lệ mắc mới và chết do ung thư CTC sẽ tăng thêm 25%. Đây là điều rất đáng lo ngại trong bối cảnh Việt Nam vẫn chưa có chương trình tầm quốc gia về sàng lọc, dự phòng và điều trị ung thư CTC được áp dụng trên toàn quốc.