Ngày 22/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội và Viện phát triển sức khỏe cộng đồng ánh sáng (LIGHT) tổ chức hội thảo “Vận động chính sách về quyền của lao động di cư khu vực phi chính thức”.

Theo bà Lê Kim Anh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 1 triệu lao động di cư khu vực phi chính thức. Chủ yếu luồng di cư hiện nay từ nông thôn ra thành thị để mưu sinh. Đa số lao động di cư có độ tuổi từ 19 -30 tuổi, sống độc thân, chiếm tới 70% là nữ giới. Đa số ngành nghề lao động di cư phi chính thức làm khá nặng nhọc, bấp bênh và ít có thời gian nghỉ ngơi.

Dù lao động vất vả, ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng theo khảo sát mới đây của Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội, có tới 99% không có BHXH, 76% không có BHYT, việc tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội rất hạn chế. “Do vậy, thời gian qua, Hội liên hiệp Phụ nữ Hà Nội phối hợp với một số tổ chức phi chính phủ thành lập nhóm đồng đẳng để đối thoại, vận động chính sách cho người lao động di cư khu vực phi chính thức”, bà Trần Thị Phương Hoa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội cho biết.

Việc hình thành tổ nhóm phụ nữ lao động di cư đã góp phần phổ biến chính sách liên quan đến BHXH, BHYT. “Người lao động di cư quan tâm hơn tới BHYT. Những vướng mắc trong việc thực hiện chính sách liên quan đến BHYT theo hộ gia đình cũng được gửi tới các cấp chính quyền, các ngành chức năng để giải quyết. Tuy nhiên, với nhiều lao động di cư, việc tiếp cận chính sách liên quan BHYT vẫn khó khăn do đời hỏi thủ tục tạm vắng, tạm trú. Các cấp cơ sở gần như không bán BHYT cho lao động di cư. Do đó, người lao động di cư muốn mua BHYT phải lên BHXH quận để làm thủ tục”, bà Nguyễn Thu Giang, Viện phó Viện LIGHT cho biết.

Với tổ chức hội phụ nữ tỏa khắp cơ sở và gần với nhóm lao động di cư, đại diện BHXH và Viện LIGHT đề xuất Hội Phụ nữ phường làm đại lý bán BHYT, thông qua lồng ghép các chương trình hội phụ nữ cơ sở sẽ mở rộng thu hút đối tượng lao động di cư tham gia.
XC

Nguồn: lao-dong-di-cubaotintuc.vn