Với 2 Đô la mỗi ngày, liệu bạn có thể làm gì, ăn gì hay mua gì khi quy đổi ra tiền Việt Nam, chỉ khoảng 50 nghìn đồng cho cả một ngày dài lao động.

Khoảng 2 Đô la mỗi ngày chính là chỉ sổ chuẩn nghèo quốc tế mà đã được Ngân hàng Thế Giới công bố vào ngày 4/10/2015. Và đây cũng là mức sống thực của những người lao động di cư sống tại thành phố. Vì cuộc sống gia đình tại quê nhà khó khăn, vì tương lai của con cái, vì chính bản thân mình, người lao động di cư lên thành phố chỉ mới một mong muốn duy nhất đó là có thể có cuộc sống tốt hơn, thoát khỏi cái nghèo đói. Nhưng dường như họ vẫn đang rất nghèo khi phải chật vật không chỉ với việc kiếm sống, mà còn là những khoản chi phí trên thành thị đắt đỏ, hay việc tiếp cận với những dịch vụ công như y tế và giáo dục.

Chính vì thế Mnet ra đời để kết nối những nguồn lực, vận động chính sách và xây dựng năng lực cho chính những người lao động di cư. Mnet là Mạng Hành Động Vì Lao Động Di Cư gồm các tổ chức thành viên: Viện Phát triển sức khỏe Ánh sáng (LIGHT); Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển Cộng đồng (GFCD); Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI); Viện nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển (PLD); Hội Bảo Trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam (VIJUSAP); Trung tâm Nghiên cứu Tư vấn Công tác Xã hội và Phát triển Cộng đồng (SDRC); Trung tâm Nghiên cứu hỗ trợ gia đình và phát triển cộng đồng (CFSCD). 

Mỗi năm, đến hẹn lại lên, hội thảo thường niên Mạng Hành Động Vì Lao Động Di Cư- Mnet được tổ chức vào ngày 28/12/2017 tại Khách sạn Câu lạc bộ Hà Nội với chủ đề 2017 ” Con đường chúng tôi đi”. Với các khách mời tham dự: các tổ chức thành viên của mạng lưới Mnet, các bên chính quyền địa phương (huyện Đông Anh, xã Hải Bối) cùng các nhóm lao động di cư ( công nhân Đồng Nai, công nhân Bắc Thăng Long, nhóm bán hàng rong, thu gom rác, nhóm giúp việc ở câu lạc bộ giúp việc của Jupviec.vn) và các khách mời đại diện các cơ quan chính sách nhà nước.

Hội thảo thường niên Hành Động Vì Lao Động Di Cư – Mnet

Trong khuôn khổ của hội thảo, Mnet đã tổng kết các hoạt động trong năm 2017 và xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2018. Cùng với đó là buổi tọa đàm với chủ đề Lao động di cư tiếp cận dịch vụ công giữa các bên Ban điều hành Mnet, các vị khách mời đại diện các cơ quan thực hiện chính sách của nhà nước và đại diện tiếng nói của người lao động di cư. Hay những thảo luận nhóm giữa các nhóm lao động di cư, giữa các tổ chức hoạt động vì lao động di cư và các vị khách mời. Cùng với những tiểu phẩm chân thực lấy từ chất liệu cuộc sống của những người lao động di cư để qua đó thấy được con đường chúng tôi đi, hành trình vất vả, khó khăn, thuận lợi trên con đường tiến tới những điều hạnh phúc đối với những người lao động di cư.

Góc trưng bày của nhóm bán hàng rong, giúp việc theo giờ của dự án New Me do Viện LIGHT thực hiện, dưới sự tài trợ của tổ chức Care Quốc Tế

Tất cả những điều đó đã làm nên buổi hội thảo thành công rực rỡ, nhờ đó Viện LIGHT nói riêng và mạng lưới Mnet nói chung cùng các khách mời tham gia đều cảm thấy thỏa mãn với những bài học kinh nghiệm quý giá thu được cho các hoạt động mới trong năm 2018. Cùng một niềm tin tươi sáng về con đường mà những lao động di cư đang và sẽ đi dần đưa họ tới cuộc sống tốt đẹp hơn. Và sự đồng hành của các bên liên quan như các tổ chức xã hội, mạng lưới Mnet và các cơ quan chính quyền là không thể thiếu trên con đường này. Để câu chuyện sống thật với 2 Đô la mỗi ngày không còn là câu chuyện thật của những người lao động di cư tại Việt Nam.

Một lao động di cư vui vẻ chụp hình tại góc trưng bày của Hội thảo

Con đường chúng ta đi chính là con đường hướng tới thực hiện tầm nhìn: “Đến năm 2020 quyền lao động của người lao động di cư được đảm bảo công bằng hơn thông qua các hệ thống thiết chế quản lý hiệu quả. Một số mô hình thí điểm về tổ nhóm của lao động di cư phi chính thức được công nhận; Hệ thống chính sách pháp luật có quy định riêng về lao động di cư; Lao động di cư tiếp cận được với các Chính sách an sinh xã hội đặc biệt là lao động di cư phi chính thức. Họ có kỹ năng nghề nghiệp tốt hơn để có cơ hội việc làm được cải thiện”.

Đường còn dài, nhưng nếu đi thì chắc chắn sẽ đến!