Đó là thông tin do bà Trần Thị Phương Hoa, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Hà Nội cung cấp tại Hội thảo “Giải pháp tiếp cận bảo hiểm y tế cho lao động di cư khu vực phi chính thức” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội và Viện Light tổ chức ngày 25/8.

Sau nhiều đợt tuyên truyền và sự phối hợp giải quyết các vướng mắc về thủ tục giữa BHXH, Hội Phụ nữ các cấp, đến nay mới chỉ có 7 trường hợp lao động di cư khu vực phi chính thức cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). “Tuy là con số ít ỏi nhưng đây sẽ là những cách làm có thể nhân rộng rộng ra các địa bàn khác trên địa bàn của thành phố”, bà Trần Thị Phương Hoa cho biết.

Theo khảo sát của Hội liên hiệp Phụ nữ Hà Nội, trên địa bàn có khoảng 1 triệu lao động di cư ở khu vực phi chính thức, tập trung đông tại một số quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa… Đa số lao động di cư không có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… Trong khi đa số họ làm việc công việc nặng nhọc, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, việc mở rộng tiếp cận BHYT sẽ mở rộng lưới an sinh xã hội, giúp lao động được khám chữa bệnh khi gặp rủi ro, bệnh tật.

Theo đại diện Hội phụ nữ phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), vướng nhất đối với các đối tượng muốn mua BHYT tự nguyện là thủ tục đăng ký tạm trú tại địa phương. Tuy nhiên, mới đây, phía công an phường đã đơn giản hóa thủ tục hành chính, theo đó, đối tượng lao động di cư chỉ cần điền thông tin đầy đủ vào Phiếu thay đổi nhân hộ khẩu, có gián ảnh. Công an phường Chương Dương đã ký xác nhận và đối tượng lao động di cư có thể đem trực tiếp lên BHXH quận mua thẻ BHYT.

“Đây là cách làm mà Hội phụ nữ các cấp sẽ nghiên cứu để tuyên truyền và hướng dẫn lao động di cư trên địa bàn tiếp cận với BHYT. Để lao động di cư tiếp cận với BHYT, ngành BHXH cần sớm có hướng dẫn trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính đăng ký tiếp cận mua thẻ, tạo điều kiện cho người lao động khám chữa bệnh. Hội Phụ nữ các cấp sẽ tăng cường tuyên truyền tới các hội viên, tổ chức thành các tổ nhóm đồng đẳng để dễ tiếp cận với lao động di cư”, bà Trần Thị Phương Hoa cho biết.
Xuân Cườnglao-dong-di-cu (2)