Giới thiệu

Giới thiệu Viện Phát Triển Sức khỏe Cộng đồng ÁNH SÁNG – LIGHT

Viện Phát Triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh Sáng – LIGHT là một tổ chức phi chính phủ, hoạt động phi lợi nhuận và vì mục đích nhân đạo. LIGHT cam kết tham gia vào sự phát triển cộng đồng, nâng cao sức khoẻ cho người dân và góp phần hỗ trợ chính phủ trong việc xây dựng và thực thi các chính sách nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam.

Tiền thân của LIGHT là Trung tâm Nghiên cứu và Phổ biến Sức khỏe Sinh sản – RHIAC – được thành lập từ năm 1995 với thành viên là 5 giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên về nghiên cứu. Đến năm 2003, với những kinh nghiệm và thành quả ban đầu cùng với yêu cầu thực tế về việc mở rộng lĩnh vực hoạt động, LIGHT chính thức được thành lập trực thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

LIGHT là một thành viên của Hội Phòng chống HIV/AIDS Việt Nam. LIGHT cũng là một trong 6 tổ chức sáng lập và tham gia Liên minh về quyền tình dục tại Việt Nam. LIGHT cũng là thành viên của một số mạng lưới liên quan đến các vấn đề về bình đẳng giới và quyền tình dục.

Ban Lãnh đạo của LIGHT gồm có Tiến sĩ Quan Lệ Nga – nguyên Giám đốc của RHIAC, nay đảm nhiệm chức vụ Viện trưởng của LIGHT, và Ths.BS. Nguyễn Thu Giang – nguyên Giám đốc Ngôi nhà tuổi trẻ (Trung tâm chăm sóc SKSSVTN), nay đảm nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng.

CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ:

– Nghiên cứu các vấn đề về phát triển, môi trường và sức khoẻ con người nhằm đánh giá thực trạng cũng như nhu cầu thực tế, trên cơ sở đó đưa ra các giải pháp nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống.

– Thực hiện các nghiên cứu thử nghiệm, xây dựng các mô hình tại cộng đồng.

– Đào tạo và tư vấn về nâng cao năng lực cho các tổ chức và các thành viên làm việc trong lĩnh vực phát triển và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

– Huy động cộng đồng tham gia các hoạt động xã hội nhân đạo.

– Góp phần làm vững mạnh mạng lưới các tổ chức NGO trong nước, hoạt động theo sự chỉ đạo đúng đắn và các mục tiêu phát triển chung, hỗ trợ Chính phủ một cách hiệu quả trong việc xây dựng, và thực hiện các chính sách, các chương trình quốc gia để cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân và phát triển xã hội.

CÁC MỤC TIÊU HOẠT ĐỘNG:

– Nâng cao nhận thức trong các lĩnh vực liên quan đến sức khỏe như SKSS, sức khỏe tình dục, phòng chống HIV/AIDS, sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em, chăm sóc sức khỏe sản phụ trước khi sinh, chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng thuộc các tầng lớp xã hội như nhóm vị thành niên, nam giới, phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, các nhóm đối tượng thiệt thòi hoặc dễ bị tổn thương trong xã hội (như nhóm trẻ em đường phố, trẻ khuyết tật, công nhân lao động ngoại tỉnh, nhóm mại dâm, nghiện ma túy hay nhóm người nhiễm HIV)

– Dưới sự chỉ đạo về y tế – xã hội của chính phủ, tăng cường sử dụng triệt để nguồn lực tương ứng về chăm sóc sức khỏe như chăm SKSS, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (tư vấn kết hợp với phân phối các phương tiện tránh thai, khám sức khỏe và dịch vụ xét nghiệm, chữa bệnh), phòng chống HIV/AIDS…

– Thiết kế và triển khai các mô hình thí điểm hoạt động can thiệp cho sự phát triển sức khoẻ dựa vào cộng đồng để huy động cộng đồng cùng tham gia và tạo ra một cách thức tiếp cận mới đối với vấn đề phát triển sức khỏe cộng đồng.

– Tiến hành các nghiên cứu đánh giá thực trạng các vấn đề liên quan đến sức khỏe cộng đồng và đưa ra các giải pháp để nâng cao chất lượng các dịch vụ sức khỏe.

– Tiến hành các hoạt động đào tạo cho những người làm việc trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc dẫn tới việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.