Ngày 21 – 22/10/2016, Viện LIGHT cùng với Quỹ Vòng tay nhân ái – Bộ Y tế đã thực hiện chuyến đi cứu trợ khẩn cấp cho miền Trung sau lũ.
Trưởng đoàn là Ths. Bs. Nguyễn Thu Giang – Phó Viện trưởng Viện Light, Giám đốc Quỹ Vòng tay nhân ái, chủ tịch Hội đồng sáng lập Việt Xưa
Thành phần đoàn tham gia có các Tình nguyện viên của Viện Light, Việt Xưa, nhóm Hương Thiện Tâm và đặc biệt sự có tham gia của NSƯT Nguyễn Kim Tiến
Ngoài ra đoàn còn có sự hỗ trợ của CLB xe bán tải Hà nội, Thầy Lê Công Thuận – TNV tại Can Lộc – Hà Tĩnh (trên 10 năm làm thiện nguyện với các chùa và các trường học tại Hà Tĩnh). Anh Nguyễn Quốc Huy và chị Phạm Thị Hương – TNV từ Nghệ An (15 năm làm tình nguyện tại chùa Cần Linh và các tỉnh miền Trung): anh Huy đã đóng góp 1 xe bán tải chuyên đi làm từ thiện, trong đợt này đã tham gia đi tiền trạm xác minh cũng như đưa đoàn đi trao quà. Các TNV Hà Tĩnh và Nghệ An đã đi tiền trạm trước, xác minh thực tế từng trường hợp (TS xác minh 13 trường hợp, lựa chọn 6)

Đoàn đã lựa chọn hỗ trợ tại 2 điểm trường Mầm non

* Trường MN Hà Linh – Hương Khê: là trường MN bị ngập sâu nhất của Hương Khê (ngập 1,5m)– trường có hơn 400 học sinh. Toàn bộ thiết bị dạy học của trường bị hư hỏng, không có nguồn nước sạch cho các con (trường có 1 giếng đào đã bị ngập nặng, 1 giếng khoan hiện đang bị bùn đất làm ô nhiễm/tắc)
+ Hỗ trợ trường bao gồm: 1 bộ thiết bị lọc nước với hệ thống lọc tinh khiết có bổ sung khoáng của Nhật, 15 thùng nước chai + bình nước 20l, 10 thùng sữa cô gái Hà Lan, 500 khăn mặt, 60 phần quà cho các cháu có mặt (áo, bánh, thuốc, sữa….). Các TNV cũng đã trang trí lại lớp học cho các cháu.
** Trường Mầm non thứ 2 được hỗ trợ là Trường MN Sơn Lộc – Can Lộc – nơi bị ngập sâu nhất của Can Lộc (khoảng 1m) – trường có 413 HS tại 3 điểm trường, trong đó có điểm trường số 2 bị sập mái và phải di chuyển HS đi học nhờ ở trạm y tế cũ, điểm trường số 3 cũng bị hư hỏng nặng vẫn phải cho 50 HS học tạm. Hiện trường cũng không có nước sạch để sinh hoạt trong khi ngày 24/10 thì cả 413 HS sẽ bắt đầu đi học trở lại.
+ Hỗ trợ trường bao gồm: 1 bộ thiết bị lọc nước, 20 thùng sữa Cô gái Hà Lan, 10 bình nước có vòi, 150 túi thuốc, 500 khăn mặt, 3 thùng đồ chơi + đồ dùng dạy học + bánh……..Tổng số thiết bị, sữa, thuốc men, vật dụng… hỗ trợ cho 2 trường là 45 triệu đồng

Ngoài hỗ trợ điểm trường, đoàn còn hỗ trợ 6 trường hợp gia đình, cá nhân gặp khó khăn đặc biệt với tổng số tiền hỗ trợ là 30 triệu đồng gồm:

1. Gia đình cháu Thân Văn Toàn – 5 tuổi, nhà ở xã Sơn Lộc, Huyện Can Lộc, là học sinh trường MN Sơn Lộc. Cháu có hoàn cảnh khó khăn: bố vừa mất trong đợt lũ, mẹ bị bệnh tâm thần, nhà do xóm giềng làm tạm bằng Fibro Ximăng. Gia đình cháu rất nghèo, đã 2 năm không có tiền đóng học phí nên trường MN phải miễn hoàn toàn học phí và quyên góp để tặng cháu quần áo vào ngày Tết.
2. Gia đình em Nguyễn Đình Phúc -ở khối 3 Nam Sơn – Thị trấn Nghền – Can Lộc: nhà em có 5 người, cha là Nguyễn Đình Thi 63 tuổi đi bộ đội nhiễm chất độc da cam, sinh ra 3 người con thì 2 con gái là Lộc và Lợi đã ngoài 20 tuổi mà chỉ nằm tại chỗ, mẹ đã ngoài 60 chỉ ở nhà trông 2 em gái tật nguyền, có 1 mình Phúc sinh năm 1988 tuy yếu nhưng là lao động chính nuôi cả nhà. Không may trong cơn mưa lũ vừa qua, khi trèo lên dọi lại mái nhà Phúc đã bị tai nạn ngã chấn thương sọ não, chấn thương nghiêm trọng đốt sống cổ, hiện phải nằm bất động.
3. Gia đình cháu Nguyễn Đình Vũ – SN 2008 là học sinh trường tiểu học Ngô Đức Kế tại xóm 1 thị trấn Nghèn, Can Lộc (mẹ là Nguyễn Thị Tuyết, bố là Nguyễn Đình Hùng): em bị chết đuối trong đợt mưa lũ ngày 16/10/2016.
4. Gia đình em Nguyễn Duy Ngô Bảo – SN 2008 ở xócm 4 thị trấn Nghèn, Can Lộc – là Học sinh trường tiểu học NGô Đức Kế (mẹ là Ngô Thị Hường, bố là Nguyễn Viết Khánh): em cùng em Vũ bị chết đuối ngày 16/10/2016 vừa qua
5. Gia đình em Nguyễn Thị Hiền Nhi – 4 tuổi: nhà rất nghèo, em bị bệnh bẩm sinh không có đại tràng, hậu môn, bị lồi mắt, đã phải phẫu thuật 5 lần, thể trạng rất yếu. Đợt mưa lũ vừa qua gia đình cũng bị ngập và thiệt hại nặng, bản thân em lại vừa phải trải qua phẫu thuật cắt bỏ túi mật, tính mạng luôn trong tình trạng bị đe dọa.
6. Gia đình em Nguyễn Đức Nam, em mồ côi cha mẹ, ở với ông bà nội, ông lại bị ung thư giai đoạn cuối, gia đình ông bà nghèo. Đợt mưa lũ vừa qua nhà có 2 con lợn và hơn 10 con gà vịt đều bị lũ cuốn trôi.
Đoàn hiện đang lên kế hoạch cho các hoạt động thiện nguyện sắp tới dự kiến tại Quảng Bình.
IMG_7236 IMG_7290 IMG_7294 IMG_7303 IMG_7306