About

Giới thiệu Viện Phát Triển Sức khỏe Cộng đồng ÁNH SÁNG – LIGHT

Viện Phát Triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh Sáng – LIGHT là một tổ chức phi chính phủ, hoạt động phi lợi nhuận và vì mục đích nhân đạo. LIGHT cam kết tham gia vào sự phát triển cộng đồng, nâng cao sức khoẻ cho người dân và góp phần hỗ trợ chính phủ trong việc xây dựng và thực thi các chính sách nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam.

Tiền thân của LIGHT là Trung tâm Nghiên cứu và Phổ biến Sức khỏe Sinh sản – RHIAC – được thành lập từ năm 1995 với thành viên là 5 giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên về nghiên cứu. Đến năm 2003, với những kinh nghiệm và thành quả ban đầu cùng với yêu cầu thực tế về việc mở rộng lĩnh vực hoạt động, LIGHT chính thức được thành lập trực thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

LIGHT là một thành viên của Hội Phòng chống HIV/AIDS Việt Nam. LIGHT cũng là một trong 6 tổ chức sáng lập và tham gia Liên minh về quyền tình dục tại Việt Nam. LIGHT cũng là thành viên của một số mạng lưới liên quan đến các vấn đề về bình đẳng giới và quyền tình dục.

Ban Lãnh đạo của LIGHT gồm có Tiến sĩ Quan Lệ Nga – nguyên Giám đốc của RHIAC, nay đảm nhiệm chức vụ Viện trưởng của LIGHT, và Ths.BS. Nguyễn Thu Giang – nguyên Giám đốc Ngôi nhà tuổi trẻ (Trung tâm chăm sóc SKSSVTN), nay đảm nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng.

Tầm nhìn

Chúng tôi hướng tới một xã hội của sự an toàn, công bằng và hy vọng – một xã hội mà những nhóm thiệt thòi sẽ được trao quyền để có tiếng nói và mọi người có quyền và cơ hội hưởng cuộc sống khỏe mạnh và sung túc.

Ánh Sáng cam kết phấn đấu cho những giá trị cao nhất của con người – “Ánh Sáng cho cuộc sống tốt đẹp hơn”

Sứ mệnh

Chúng tôi phục vụ những nhóm thiệt thòi thông qua các chương trình nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, tình trạng sức khỏe sinh sản và tình dục, cũng như các điều kiện xã hội của họ. Xuất phát từ nhu cầu của những nhóm thiệt thòi, chúng tôi đóng vai trò là cầu nối giữa họ và các nguồn lực sẵn có của cộng đồng, đảm bảo sử dụng các nguồn lực đó minh bạch và hiệu quả.

Hoạt động của chúng tôi nhằm:

– Nâng cao năng lực cho các tổ chức và các cá nhân để họ có khả năng tự hoạch định và phát triển;
– Tạo ảnh hưởng tích cực trong việc vận động cộng đồng, vận động chính sách, hỗ trợ xây dựng và thực thi chính sách ở các cấp;
– Xây dựng các mô hình  sáng tạo để góp phần tạo ra những sự thay đổi tích cực và bền vững cho cộng đồng;
– Tham gia xây dựng quan hệ đối tác và mạng lưới ở các cấp cộng đồng, trong nước và quốc tế.

Giá trị

Ánh Sáng có và tin vào những giá trị cơ bản sau:

– Trao quyền và tham gia – mọi người đều có quyền tham gia vào quát  trình ra quyết định cho tương lai của mình;
– Tôn trọng và không phán xét – mọi công việc và mối quan hệ được dựa trên sự tôn trọng và lòng nhân ái;
– Bình đẳng – mọi người đều có năng lực nhất định và có cơ hội để phát triển những năng lực đó;
– Hợp tác – sự học hỏi lẫn nhau giúp chúng ta đạt được hiệu quả công việc cao nhất;
– Chuyên nghiệp – chúng tôi làm việc với sự cam kết, nỗ lực và xu hướng tiếp cận chuyên nghiệp.

Tình nguyện viênLIGHT

Bạn đã sẵn sàng tham gia cùng Light

Hãy bắt đầu cùng chúng tôi để giúp đỡ hàng ngàn người đang cần bảo vệ quyền lợi