346 người lao động di cư tại Hà Nội được khám sức khỏe miễn phí

Làm việc nặng nhọc, trong môi trường độc hại, có nhiều nguy cơ rủi ro nên người lao động di cư gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế  và nhiều lý do khác khiến người lao động di cư ít có điều kiện chăm sóc sức khỏe bản thân. Hiểu và mong muốn được chia sẻ với những người lao động di cư, trong khuôn khổ dự án “We are women”, Viện phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng – LIGHT thường xuyên tổ chức các hoạt động khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn hí cho người lao động di cư tại Hà Nội.

Người lao động di cư đăng ký khám bệnh

Từ tháng 3/2016 đến nay, Viện LIGHT đã tổ chức được 6 đợt khám sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 346 người lao động di cư tại các phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, phường Phúc Tân, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, phường Phúc Xá, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Người lao động di cư không phân biệt nam nữ, già trẻ, quê quán, khi đến các tụ điểm khám lưu động này đều được siêu âm, khám nội tổng quát, cấp phát thuốc và không phải trả bất cứ chi phí nào. Ban đầu người lao động di cư khá e dè, nghi ngại, không muốn đi khám vì không tin tưởng mình sẽ được khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí. Tuy nhiên, nhờ có sự tuyên truyền, vận động tích cực của hội hụ nữ các phường, cán bộ viện LIGHT và của chính những đồng đẳng viên dự án – là những người lao động di cư, người lao động đã yên tâm, thoải mái đi khám. Đa số người lao động mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, thận, huyết áp. Đối với những trường hợp bệnh nhẹ, người lao động sẽ được cấp phát thuốc tại chỗ. Những trường hợp bệnh nặng sẽ được chuyển, giới thiệu đến các tuyến cao hơn để điều trị.

Bác sĩ khám nội tổng quát và đo huyết áp cho người lao động di cư

100% người lao động đến khám đều được cấp phát thuốc miễn phí. Những trường hợp sức khỏe tốt vẫn sẽ được cấp phát các loại thuốc dự phòng điều trị các bệnh thường gặp như cảm sốt, đi ngoài hoặc vitamin. Những gương mặt đen xạm vì vất vả sáng ngời ánh mắt, nụ cười vui vẻ, những lời cảm ơn mộc mạc, đôi khi rất vội vì phải chạy đi tiếp tục công việc của những người lao động chính là động lực mạnh mẽ để Viện LIGHT tiếp tục thực hiện nhiều hơn nữa những hoạt động vì sức khỏe và lợi ích cộng đồng.